post:

วันศุกร์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2559

ปลูกผักสลัดในแบบ”KasetHomegarden”



ปลูกผักสลัดในแบบ”KasetHomegarden”

                     มีหลายท่านสอบถามว่าทำไมผักสลัดที่ผมปลูกถึงมีรสชาติดีไม่ขม วันนี้ก็เลยอยากจะเขียนบอกเคล็ดลับการปลูกและการทำผักสลัดมีรสชาติที่ไม่ขมต้องทำอย่างไร จริงๆการปลูกให้ไม่ขมไม่ยากแต่ต้องใส่ใจรายละเอียดเล็กๆน้อยตลอดการปลูกเพื่อให้ได้ "ผักสลัดที่ใบบางเนียนละเอียดรสชาติที่ดีปลอดสารพิษ"
                    ผักสลัดถ้าปลูกเป็นสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี ส่วนใหญ่จะมีปัญหาตอนหน้าร้อนซึ่งทำให้ผักสลัดช่วงนี้ขาดตลาดซึ่งหน้าร้อนผักสลัดจะเป็นโรครากเน่าหรือใบไหม้จึงทำให้ไม่สามารถเก็บผลผลิตได้ ผักสลัดโดยทั่วไปอายุเก็บเกี่ยว 35-45 วัน 




วิธีการปลูก
                          ให้ใช้ถาดปลูกที่น้ำไม่ไหลออก   นำฟองน้ำมานวดน้ำให้ชุ่มและจึงนำเมล็ดหยอดลงไปในฟองน้ำก้อนละ1เมล็ด โดยคัดเลือกเมล็ดที่ใหญ่ๆและให้วางเมล็ดในแนวนอน หากเป็นเมล็ดเคลือบก็ใส่ลงฟองน้ำได้เลยเพราะเมล็ดเคลือบมีการคัดเมล็ดมาแล้ว   เสร็จแล้วจึงนำถาดมาซ้อนกันและรดน้ำให้ชุ่มอีกครั้ง ให้ตรวจดูว่าน้ำอยู่ประมาณ 2/3 ของฟองน้ำ และจึงปิดคลุมไว้นำมาไว้ในที่ร่ม 
 


คอยเปิดเติมน้ำเช้าเย็นเป็นเวลา 2-3 วันหน้าร้อน 3-5 วันหน้าหนาว เมล็ดจะเริ่มงอกให้นำมารับแดดวันละ 3-4ชม. และคอยเติมน้ำให้อยู่ในระดับ1/3ของฟองน้ำ เมื่อเริ่มงอกใบจริงให้ทำการผสมปุ๋ยAb 5 ml ต่อน้ำ 1 ลิตร รดลงไปในถาดโฟม  ปริมาณน้ำให้อยู่ประมาณ 1/3 ของฟองน้ำ นำไปโดดแดดตลอดวันแต่ต้องกรองแสง (อัตรากรองแสง 40-50%)


 เลี้ยงผักไปประมาณ 6-7วันรากผักจะยาวประมาณ 1-2 นิ้ว ให้นำขึ้นเรือนปลูก 



  • การเตรียมระบบน้ำก่อนนำผักสลัดขึ้นเรือนปลูก
ให้ ใส่น้ำจนเต็มเรือนปลูกจนล้นเดือยระดับน้ำและจึงเปิดเดือยน้ำเล็กน้อยซึ่งน้ำ จะต้องท่วมหลังสันโฟมเล็กน้อยในช่วงแรกของการนำผักลงปลูก เมื่อระดับน้ำหมุนวนตามที่เราต้องการแล้วจึงใส่ธาตุอาหารAลงไป พอได้เวลาสัก2-3ชมแล้วจึงค่อยใส่ธาตุอาหารB สำหรับเรือนปลูกขนาดใหญ่จุน้ำประมาณ 500 ลิตร หากปริมาณน้ำน้อยกว่านี้ก็ลดจำนวนเวลาลงไปผักสลัดต้องการค่า Ec ประมาณ 1.0-1.8
  •  สูตรผสมธาตุอาหารสลัด คือ น้ำ 1ลิตรต่อธาตุอาหารAB 2 ซี.ซี
  • การปรับค่า PH นั้นหากปลูกไว้กินไม่ต้องใช้ก็ได้ครับแต่ถ้าเราต้องการผลผลิตสูงโตไวน้ำหนักดีก็สมควรใช้ครับ ในการปรับค่าน้ำให้ปรับก่อนใส่ธาตุอาหารABประมาณ 1-2 ช.มตามแต่ระบบน้ำว่าใช้น้ำมากน้อยแค่ไหนห้ามใส่พร้อมกันหรือเร็วเกินไปเพราะ จะทำให้ธาตุอาหารตกตะกอนพืชจะไม่สามารถนำไปใช้ได้ ค่าPHที่ใช้ประมาณ 6-6.5 ใช้PHดาวส์(กรด ไนตริก 68%) ให้ทำการตรวจระดับค่าPHทุกๆ7วันเพื่อให้ค่าอยู่ในช่วง 6 - 6.5 ในการปรับค่าPHครั้งที่สองเป็นต้นไปนั้นจะต้องใช้ขวดสายน้ำเกลือช่วยหยดPH ดาวส์ลงในระบบน้ำทีละหยดประมาณ10-15หยดต่อนาที



  • ปริมาณการให้ปุ๋ยสัมพันธ์กลับฤดู หากเป็นหน้าร้อน ควรใช้ค่าECต่ำ เพราะพืชจะแข็งแรงดีกว่าโตไวและไม่เป็นโรคไหม้ปลายใบ หากหน้าหนาวใช้ค่าECสูงพืชจะแข็งแรงดีและโตไว 
  • เทคนิคเพิ่มเติม ในสัปดาห์ที่1ค่าEC 2.0 ,สัปดาห์ที่2ค่าEC 1.8 ,สัปดาห์ที่3 ค่าEC 1.5 ,สัปดาห์ที่4 ค่าEC 1.2  จะช่วยทำให้ผักโตดีและไม่ขม
  • นับเวลาหลังจากเมล็ดงอกแล้วผักสลัดที่จะเก็บต้องอายุไม่เกิน 45 วัน ไม่งั้นจะแก่ไปเป็นอีก1สาเหตุที่ทำให้ขม
  • ให้ติดกรองแสงให้ผักสลัดตลอดการปลูก
  • วันแรกที่ลงเรือนปลูกให้ฉีด ปุ๋ยใบโบรอนและฉีดอีกทุกๆ7-10วัน ในช่วงเช้าหรือเย็นและต้องคอยตรวจดูระดับน้ำในถังพักไม่ให้น้อยเกินไปต้องสูงกว่าตัวปั๊มน้ำประมาณ20-30ซ.ม หากน้ำเริ่มน้อยก็ให้เติมน้ำและผสมธาตุอาหารABด้วย 
                      ก่อนเก็บเกี่ยวผลผลิตประมาณ 7 วันให้เติมแต่น้ำเปล่าเท่านั้น และก่อนเก็บ 3 วันให้ถ่ายน้ำออกให้หมดและให้พืชกินน้ำเปล่าเพื่อให้พืชใช้ธาตุอาหารที่สะสมไว้ที่ใบให้หมด เมื่อจะเก็บผลผลิตให้เก็บตอนเช้าหรือเย็นจะทำให้ได้ผักสลัดใบบางเนียนละเอียดรสชาติที่ดีปลอดสารพิษ"













ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น